Bánh sừng bò, bánh mì cuộn, bánh mì lúa mạch,… có rất nhiều lựa chọn cho một bữa sáng nhưng sẽ kém hấp dẫn hơn nếu thiếu bàn tay của người thợ làm bánh. Nếu là thợ làm bánh bạn sẽ được thoả sức thể hiện cho ra lò những mẻ bánh mì nóng hổi, những chiếc bánh ngọt và bánh tart đủ hương vị. Hãy nghĩ xem, khi những người khác đang nghỉ trưa thì bạn đã hoàn thành công việc của mình và có thể dành thời gian cho những sở thích vào buổi chiều. Thật tuyệt phải không nào? Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ làm cả thứ 7, chủ nhật và bù lại sau đó sẽ có một ngày nghỉ trong tuần. Vậy hãy cùng tìm hiểu nếu là một Thợ làm bánh bạn sẽ được trải nghiệm những gì nhé!
1. Giới thiệu chương trình
Thợ làm bánh làm gì?
Ngày làm việc của bạn thường bắt đầu lúc hai, ba giờ sáng, có thể giai đoạn đầu bạn sẽ chưa thích nghi. Nhưng có nhiều thợ làm bánh cảm thấy làm việc vào ban đêm thực sự thư giãn và họ rất tận hưởng với điều đó. Bởi quá trình tập trung làm việc, phối hợp với đội nhóm của bạn sẽ khiến thời gian trôi qua rất nhanh.
Là một thợ làm bánh, bạn sẽ luôn năng động, linh hoạt. Khi đó, mọi giác quan của bạn đều được vận động, bạn có thể cảm nhận được bột, ngửi được mùi bánh mì mới ra lò và thưởng thức ngay nó. Hiện nay, một số máy móc, chẳng hạn như máy cân bột, máy nhào bột, máy đánh trứng,… được sử dụng để giúp công việc của thợ làm bánh trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên trong các tiệm bánh hiện đại, nhiều tạo hình bánh vẫn được thực hiện bằng tay. Các công đoạn thủ công thực sự là việc khiến bạn được trải nghiệm tất cả các bước dẫn đến thành phẩm tuyệt vời.
Địa điểm làm việc của Thợ làm bánh?
Ở những tiệm bánh nhỏ, tiệm bánh truyền thống hoặc các chuỗi tiệm bánh lớn có xưởng sản xuất. Thợ làm bánh cũng có thể làm việc trong các quán cà phê, trong ngành nhà hàng, khách sạn hoặc dịch vụ phục vụ ăn uống.
Trang phục của Thợ làm bánh?
Bạn sẽ được nhìn thấy mình trong chiếc áo sơmi cổ tàu trắng tinh, một chiếc tạp dề, chiếc quần tây đơn giản và một chiếc mũ làm bếp trên đầu. Không quá giản dị, không quá trang trọng.
Quá trình đào tạo Thợ làm bánh diễn ra như thế nào?
Đào tạo để trở thành Thợ làm bánh là một khoá đào tạo kép kéo dài ba năm, học lý thuyết và thực hành luân phiên tại trường dạy nghề và doanh nghiệp. Ở đó, bạn sẽ biết thợ làm bánh không chỉ là “nướng bánh”. Hơn hết, vấn đề vệ sinh, an toàn lao động rất được chú trọng. Ngoài ra, kiểm tra thực phẩm và hàng hóa cần thiết cũng là một phần quan trọng trong quá trình đào tạo.
Cách truyền thống để trở thành thợ làm bánh là một tiệm bánh sẽ tự bán bánh nướng của chính mình. Tuy nhiên, cũng có các cơ hội khác dành cho những thợ làm bánh chuyên nghiệp đã hoàn thành khóa đào tạo của mình. Ví dụ, trong khu bếp của một nhà hàng, khách sạn, trong khu công nghiệp hoặc làm chuyên gia về bánh mì Đức ở nước ngoài. Một khi bạn được đào tạo đầy đủ, cơ hội nghề nghiệp sẽ không còn là vấn đề.
Thợ làm bánh học được gì trong quá trình đào tạo?
· Tại trường dạy nghề: Trong các môn học cụ thể về công việc, bạn sẽ học các công thức chế biến món bánh nướng hoặc bánh ngọt làm từ lúa mì, tìm hiểu về các quá trình lên men khác nhau. Các môn học liên quan như: Toán, tiếng Đức và Kinh tế/Chính trị.
· Tại doanh nghiệp: Bạn sẽ học các khía cạnh thực tế của nghề làm bánh và đảm nhận những nhiệm vụ cụ thể. Chẳng hạn, bạn sẽ học cách làm bánh mì, bột cuộn cũng như phân biệt giữa bánh mỳ và bánh ngọt. Học cách thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thợ làm bánh có những cơ hội đào tạo nâng cao nào?
· Thợ làm bánh chuyên nghiệp
· Chuyên gia kỹ thuật
· Thầy dạy làm bánh
· Nghiên cứu sinh
· Tự kinh doanh
Thợ làm bánh được trợ cấp bao nhiêu trong quá trình đào tạo?
· Năm 1: Khoảng 860 euro/ tháng
· Năm 2: Khoảng 945 euro/ tháng
· Năm 3: Khoảng 1.085 euro/ tháng
Những thực tập sinh được đào tạo tại công ty về ngành bánh mì và đồ nướng thường nhận được mức trợ cấp cao hơn một chút. Mức trợ cấp tiêu chuẩn khác nhau tùy thuộc vào tiểu bang liên bang. Trong năm đào tạo đầu tiên, các học viên thường nhận được mỗi tháng tổng cộng khoảng 803 đến 1.133 euro, trong năm thứ hai họ nhận được khoảng 888 đến 1.270 euro và trong năm thứ ba là khoảng 1.008 đến 1.446 euro. Và các thỏa ước tập thể thường xuyên được các bên thương lượng tập thể đàm phán lại.
Sau này tôi có thể kiếm được bao nhiêu khi làm Thợ làm bánh?
Mức lương khởi điểm của bạn tùy thuộc vào loại việc làm và doanh nghiệp, nhưng thường dao động từ 1.900 đến 2.300 euro. Nó cũng phụ thuộc vào tiểu bang nơi bạn sống và làm việc. Ví dụ, ở Hamburg, cơ cấu tiền lương hoàn toàn khác so với ở Saxony, vì tiền lương dựa trên chi phí sinh hoạt tại nơi cư trú tương ứng.
Trung bình, những thợ làm bánh được đào tạo ở Đức kiếm được tổng cộng khoảng 2.500 euro mỗi tháng. Như với bất kỳ ngành nghề nào, mức lương sẽ tăng lên khi bạn có nhiều kinh nghiệm chuyên môn hơn. Bằng cách tận dụng các cơ hội đào tạo chuyên sâu, bạn có thể cải thiện hơn nữa thu nhập của mình.
Kiểu người nào phù hợp để trở thành Thợ làm bánh?
Bạn phù hợp trở thành thợ làm bánh nếu:
· Bạn thích cảm giác hài lòng của người khác khi thưởng thức bánh của bạn
· Bạn thích được thể hiện sự khéo léo và luôn chủ động trong công việc
· Bạn thích được thử thách những điều mới
· Bạn có thể đứng làm việc trong thời gian dài
Một công việc khác phù hợp hơn nếu:
· Bạn không thích giờ làm việc linh hoạt
· Bạn bị dị ứng bụi hoặc hen suyễn
· Bạn không muốn tiếp xúc với người lạ
Ngay cả những người dậy muộn hay những người gắt gỏng khi ăn sáng cũng khó có thể chối từ mùi thơm của bánh mới nướng. Không chỉ cần thiết cho bữa sáng, ngay cả giờ ăn trưa, một chiếc bánh sandwich có thể tiết kiệm thời gian và chi tiêu trong ngày, hay là chiếc bánh mì nướng ăn với tương ớt vào buổi tối cũng là lựa chọn không tồi.
Nghề làm bánh được coi là một trong những nghề truyền thống nhất, bao gồm rất nhiều công đoạn thủ công. Làm bánh, làm người khác vui và kiếm tiền từ việc đó – có rất nhiều lý do để trở thành thợ làm bánh phải không nào?
2. Đối tượng tuyển sinh
· Độ tuổi: Nam/ Nữ từ 18 đến 28 tuổi.
· Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THPT, Cao đẳng, Đại học (nếu có).
· Lý lịch tư pháp trong sạch, không có tiền án, tiền sự hoặc các vấn đề liên quan đến cấm xuất cảnh tại Việt Nam hoặc cấm nhập cảnh tại Đức.
· Sức khoẻ tốt, đáp ứng điều kiện học tập và làm việc tại nước ngoài, không mắc các bệnh viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm khác.
· Có chứng chỉ tiếng Đức từ B1 trở lên.
3. Hồ sơ để tham gia chương trình
· Sơ yếu lý lịch ghi rõ thời gian từ cấp 3 đến nay làm gì, ở đâu (bản tiếng Đức).
· Hộ chiếu (bản gốc + bản dịch thuật công chứng)
· Bằng THPT, học bạ THPT (bản dịch thuật công chứng).
· Lý lịch tư pháp số 1 xin tại Sở Tư pháp Tỉnh (bản gốc).
· Chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện đi du học và làm việc.
· Giấy xác nhận thời gian làm việc (bản gốc) (nếu có).
· Chứng chỉ trình độ tiếng Đức B1 (bản gốc).
· 12 ảnh thẻ theo quy định của Đại sứ quán Đức.
· Thư động lực (viết tay hoặc đánh máy bằng tiếng Đức, trình bày lý do muốn làm việc tại CHLB Đức).
4. Quyền lợi khi tham gia chương trình
· Được hỗ trợ chỗ ở và bữa ăn hàng ngày.
· Được hỗ trợ chi phí đi lại trong quá trình học nghề.
· Được ký hợp đồng dài hạn sau khi tốt nghiệp.
· Được học tập và làm việc tại môi trường chuyên nghiệp bậc nhất châu Âu.
· Đặc biệt, có cơ hội định cư lâu dài sau 2 năm làm việc tại CHLB Đức.
Hy vọng qua bài viết này, Việt Đức IPI đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích và cần thiết về chương trình Du học nghề Thợ làm bánh, cũng như mang tới cái nhìn tổng quan hơn về chặng đường khởi đầu của bạn trong tương lai. Để được tư vấn miễn phí và nhận nhiều ưu đãi giá trị, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúc bạn sớm chinh phục tiếng Đức và đặt chân đến nước Đức vào một ngày không xa!
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Ø Hotline: 0845 636 888 (Mr. Hùng)
Ø Website: https://tiengducdanang.vn/