ẨM THỰC NƯỚC ĐỨC (PHẦN 1)
Khi nhắc đến một đất nước, ta không chỉ đơn thuần nhắc đến ngôn ngữ, con người mà còn là những đặc điểm về văn hóa như âm nhạc, văn học, thể thao… Nước Đức cũng không phải ngoại lệ.
Một trong những điểm nổi bật của nền văn hóa của đất nước này chính là ẩm thực. Ẩm thực Đức không chỉ nổi tiếng vì mang hương vị truyền thống từ xa xưa mà còn bởi những sự hòa trộn từ các đất nước giáp ranh. Tất cả tạo nên một nền ẩm thực độc đáo và có nhiều điểm giao thoa với các nền văn hóa khác. Ngoài những món ăn truyền thống trải dài khắp cả nước, Đức còn nổi tiếng với những nền ẩm thực đặc trưng phân bố theo vùng miền. Hãy cùng Việt Đức IPI tìm hiểu xem nền ẩm thực vùng miền này có những điểm gì nổi bật nha!
Tham khảo lộ trình và học phí du học nghề Đức tại đây: Chương trình du học nghề Đức
Ẩm thực nước Đức được phân chia theo vùng miền như thế nào?
Mỗi vùng miền ở Đức sẽ có những điểm đặc trưng riêng trong ẩm thực phụ thuộc vào những nền văn hóa mà khu vực này tiếp xúc. Ví như ở khu vực miền nam nước Đức, các món ăn sẽ mang hơi hướng của Áo và Thụy Sĩ.
Ở khu vực phía tây nam nơi giáp ranh với Pháp, cách thức chế biến và hương vị sẽ bị ảnh hưởng bởi ẩm thực Pháp. Ở khu vực Đông Đức, nền ẩm thực sẽ mang hương vị Đông Âu. Dẫu khác nhau là vậy nhưng một số món ăn truyền thống vẫn phổ biến trên toàn nước Đức, chỉ có cách chế biến là khác nhau ở mỗi vùng miền.
Ẩm thực Tây Nam nước Đức
Cách nấu ăn ở vùng ngoại ô và phía tây nam nước Đức chịu ảnh hưởng rất nhiều từ cách nấu ăn của người Pháp. Rượu vang Riesling, Spätzle (một món ăn với sự kết hợp giữa mì trứng cùng một loại thịt bất kỳ), Sauerkraut (bắp cải muối chua từ rượu vang trắng) và Maultaschen (một loại pasta với nhân thịt) là một trong những món ăn được yêu thích ở đây. Phong cách nấu ăn vùng Tây Nam nước Đức là sự kết hợp của 4 loại phong cách nấu ăn: vùng Baden, vùng Rhein-Pflatz, vùng Saarland và vùng Schweben.
Nấu ăn phong cách vùng Baden
Vùng Baden từng là một bang của Đức (1806-1945). Ngày nay nó được sát nhập và gọi chung là bang Baden Württemberg của Đức. Baden được biết đến với Rừng Đen (Schwarzwald), một địa điểm du lịch nổi tiếng trên toàn thế giới. Ngoài ra, Baden cũng được biết đến với một cái tên khác là “thiên đường ẩm thực”.
Phong cách nấu ăn của vùng Baden chịu ảnh hưởng của các nước láng giềng là Pháp và Thụy Sĩ. Bên cạnh đó, đất đai màu mỡ và khí hậu ấm áp của vùng luôn cung cấp nguồn thực phẩm phong phú, giúp người dân địa phương có khả năng tạo ra nhiều món ngon đa dạng.
Một số món đặc sản bạn dễ tìm thấy ở khu vực Baden này có thể kể đến như:
Súp khoai tây Kartoffelsuppe: Khoai tây được hầm trong nhiều giờ trong nước hầm từ xương hoặc rau củ và muối, được nấu cùng với các loại rau củ như cà rốt, cần tây, hành tây,… Sau khi rau củ được nấu chín, khoai tây sẽ mềm ra khiến nước dùng đặc sánh lại. Món súp này được phục vụ cùng với một ít thịt xông khói chiên giòn hoặc hành phi cùng với một số loại rau mùi.
Thịt heo xông khói Rừng Đen Schwarzwälder Schinken: Một loại thịt heo xông khói đặc trưng của vùng Baden mang theo hương vị của Rừng Đen. Loại thịt này đặc biệt đến mức chỉ cần dán nhãn Rừng Đen thì nhà sản xuất phải đảm bảo rằng loại thịt này phải được sản xuất ở khu vực này một phần nào đó trong chuỗi dây chuyền sản xuất.
Loại thịt này được hun khói lạnh bằng cách sử dụng “cây lá kim và mùn cưa địa phương” ở nhiệt độ khoảng 25 °C (77 °F) trong vài ngày. Sau đó, nó được ủ và chín đều trong phòng máy lạnh trong vài tuần, bên ngoài gần như có màu đen và có nhiều hương vị đặc biệt.
Thịt bê hầm Kalbsrouladen: Rouladen là tên gọi của một món ăn làm từ thịt, cá, hoặc lá bắp cải,… Món ăn này đặc biệt bởi những miếng thịt hoặc cá sẽ được thái mỏng và cuộn lại. Ở vùng Baden, món Rouladen phổ biến nhất là thịt bê, ăn kèm cùng Knödel (một loại sủi cảo được làm từ bánh mì, hành, tiêu,…)
Tham khảo lộ trình và học phí du học nghề Đức tại đây: Chương trình du học nghề Đức
Nấu ăn phong cách vùng Palatinate (Rheinland-Pflatz)
Vùng Palatinate của Đức từng thuộc về Pháp trong những năm 1790 và sau hai thế chiến. Nơi đây từng là một phần của bang Bavaria. Ẩm thực nơi đây khác lạ và đặc biệt hơn so với bất kỳ vùng nào ở Đức bởi hương vị cay hơn và các món ăn thường thịnh soạn hơn.
Một số những nguyên liệu đóng vai trò đặc biệt làm nên nền ẩm thực ở đây là khoai tây, hành tây, tỏi tây và dưa cải bắp.
Ẩm thực ở phần phía nam của Palatinate chịu ảnh hưởng lớn từ cả Pháp và cuộc sống thành thị ở Frankfurt và Strassburg gần đó. Ở đây đã phát triển một nền ẩm thực nhẹ nhàng hơn, hấp dẫn hơn với các nguyên liệu như rượu vang, măng tây, hạt dẻ, hạnh nhân, kiwi và quả sung. Các loại thịt phổ biến ở đây là cá, gà lôi, ngỗng, vịt, thịt bê và thịt cừu.
Vùng Palatinate cũng là một nơi sản xuất rượu nổi tiếng và lớn thứ hai ở Đức, khiến rượu là một trong những sản phẩm quan trọng nhất nơi đây, và nổi tiếng hơn cả là rượu vang. Một điểm thú vị là cứ mỗi chai rượu thứ ba được bán ở Đức thì đều được sản xuất tại đây.
Một số món đặc sản bạn có thể dễ dàng thưởng thức ở đây có thể kể đến như:
Dampfnudeln: Món ăn này được làm từ bột men và tạo hình thành những quả bóng nhỏ đặc ruột. Dampfnudeln sau khi thành hình sẽ được nấu cùng với một ít nước dùng. Ở vùng Bavaria, loại nước dùng để nấu được làm từ bơ và sữa. Còn ở vùng Palatinate thì nước dùng được làm từ bơ và muối. Sau khi được nấu chín thì món ăn này được chia thành 2 phần, phần đế giòn vì tiếp xúc với chảo và phần trên mềm vì được hấp chín bằng hơi nước.
Thịt viên làm từ gan bê Leberknödel: đây là một món ăn đặc biệt được làm từ gan của bê hoặc bò, nêm nếm cùng muối, tiêu, hành, ngò, bánh mì. Một số công thức còn bao gồm bacon. Ở vùng Palatinate, loại sủi cảo này thường được phục vụ cùng khoai tây nghiền và bắp cải muối Sauerkraut.
Tham khảo lộ trình và học phí du học nghề Đức tại đây: Chương trình du học nghề Đức
Nấu ăn phong cách vùng Saarland
Các món ăn của vùng Saarland mang phong cách vừa phong phú vừa đơn giản. Điều này bắt nguồn từ xa xưa với lịch sử xoay quanh các công nhân làm việc tay chân nặng nhọc như khai thác mỏ vàng hoặc trồng trọt. Vì vậy, họ cần những món ăn giàu năng lượng nhưng phải tiết kiệm thời gian cũng như chi phí rẻ và dễ tiếp cận dù ở bất kỳ nơi đâu.
Từ nhu cầu này, các món khoai tây “rẻ tiền” xuất hiện rất nhiều ở đây bởi tính dễ tìm, dễ trồng, và dễ chế biến. Tương tự như vậy, hành, tỏi tây, bắp cải, đậu và các loại rau khác trở nên quan trọng trong việc nấu nướng ở đây, giúp nâng tầm hương vị, khiến món ăn bớt khô khan và nhàm chán.
Người địa phương ở đây rất thích nướng thịt ngoài trời, hay còn được biết đến với tên gọi “Schwenkbraten”. “Schwenk” có nghĩa là đu đưa tới lui. Không giống như kiểu nướng cố định tiêu chuẩn, “Schwenkbraten Grill (Schwenker)” sẽ tương tự như kiểu nướng quay. Tuy nhiên, thay vì quay thịt trên que, phương pháp Schwenkbraten Grill sẽ đảo thịt qua lại trên ngọn lửa giúp thịt chín đều.
Cũng rất phổ biến ở Saarland là sự kết hợp giữa các món ngọt và mặn, chẳng hạn như phục vụ bánh trái cây ngọt cùng lúc với món súp thịnh soạn. Một số ví dụ bao gồm súp khoai tây (Kartoffelsuppe) ăn kèm với bánh táo, súp đậu (Bohnensuppe) phục vụ với bánh mận.
Một số món ăn phổ biến ở vùng Saarland có thể kể đến như:
Frikadellen: là món thịt được yêu thích trên khắp nước Đức. Chúng là những chiếc bánh bao nhân thịt tròn, hơi dẹt, được làm từ thịt bò xay, thịt lợn xay hoặc kết hợp cả hai. Không giống như các loại bánh bao khác, Frikadellen được chiên áp chảo hoặc chiên giòn. Món ăn này rất đặc biệt bởi nó có thể được phục vụ nóng hoặc lạnh, ăn kèm cùng với một số món ăn kèm như salad khoai tây hoặc khoai tây chiên giòn.
Tham khảo lộ trình và học phí du học nghề Đức tại đây: Chương trình du học nghề Đức
Ẩm thực vùng Hessen
Bang Hessen của Đức được biết đến với rượu táo, Handkäse, Frankfurter Grüne Sauce, Frankfurter Rippchen, Bắp cải muối chua Sauerkraut và Frankfurter Würstchen.
Handkäse phô mai sữa chua với mùi hăng và vị chua đặc trưng
Frankfurter Grüne Sauce nước sốt tươi mát được làm từ kem chua, trứng luộc và một hoặc 7 loại rau thơm như cây me chua, rau ngò, hẹ, mùi tây, cây đốt, cải xoong và cây lưu ly
Frankfurter Rippchen hay Rippchen mit Kraut, là một món thịt lợn đặc trưng ở Frankfurt. Các lát thịt lợn được nấu chín từ từ cùng với dưa cải bắp hoặc nước dùng thịt, sau đó ăn kèm với dưa cải bắp và khoai tây
Frankfurter Würstchen một loại xúc xích luộc mỏng bọc trong ruột cừu và được nấu chín từ từ bằng cách hông khói
Ẩm thực vùng Hassen có cách nấu ăn và chế biến đặc trưng bởi sự giao thoa và ảnh hưởng bởi các vùng lân cận như Thüringen, Palatinate, và Franconia. Dẫu vậy, người dân địa phương vẫn có những biến tấu trong cách chuẩn bị và chế biến để tạo ra phiên bản mang hơi hướng Hessen.
Tham khảo lộ trình và học phí du học nghề Đức tại đây: Chương trình du học nghề Đức
Ẩm thực vùng Bavaria và Franconia
Cách nấu ăn ở bang Bavaria (Bayern) của Đức chịu ảnh hưởng rất nhiều từ cách nấu ăn của người Áo. Phổ biến ở vùng này là các loại:
Thịt viên Knödel vùng Bavarian (Bayern)
Xúc xích trắng Weißwurst đặc trưng của vùng Bavaria, được làm từ thịt bê băm và thịt lợn (phần lưng) xông khói
Leberkäse vùng Bavaria, bao gồm thịt bò, thịt lợn và thịt xông khói và được làm bằng cách nghiền thật nhuyễn các nguyên liệu rồi nướng như một ổ bánh mì trên chảo bánh mì cho đến khi có lớp vỏ giòn màu nâu
Bánh quy xoắn vùng Bavaria
Franconia (Franken), một vùng thuộc Bavaria, nổi tiếng với Lebkuchen và Bratwurst.
Lebkuchen một loại bánh ngọt được làm ngọt từ mật ong vào tạo hình thành bánh quy tròn hoặc dạng thanh dài, được phục vụ phổ biến vào dịp lễ giáng sinh
Bratwurst một loại xúc xích Đức làm từ thịt lợn hoặc ít phổ biến hơn là thịt bò hoặc thịt bê. Tên này có nguồn gốc từ tiếng Đức cổ Brätwurst, từ brät-, thịt thái nhỏ, và Wurst, xúc xích, mặc dù trong tiếng Đức hiện đại, nó thường được kết hợp với động từ braten, để chiên hoặc nướng.
Tham khảo lộ trình và học phí du học nghề Đức tại đây: Chương trình du học nghề Đức
Phong cách nấu ăn vùng Bavaria
Phong cách nấu ăn vùng Bavaria là sự hòa trộn giữa ba phong cách Bavaria, Franconia, và Schweben.
Phong cách nấu ăn Bavaria
Cách nấu ăn của người Bavaria rất nồng nhiệt và mộc mạc, biến những nguyên liệu rất đơn giản thành những món ăn ngon, vừa ý. Nó được biết đến với nhiều loại wurst (xúc xích), các món thịt, Knödel (sủi cảo) và các món pasta. Ngoài ra nơi đây cũng nổi tiếng với các món bánh mì, các món ngọt và món tráng miệng.
Bavaria được mệnh danh là vùng đất của Weisswurst đến nỗi những ai không biết cách ăn loại xúc xích này sẽ bị xem là “người ngoại tỉnh” (không phải dân của vùng Bavaria). Để trở thành một người sành ăn và hòa nhập với nơi đây, dưới đây là các quy định khi ăn xúc xích trắng:
Weisswurst không bao giờ được ăn bằng nĩa và dao, chỉ được ăn bằng tay. Món ăn này sẽ được cắt làm đôi, khi ăn thì cầm tay và chấm xúc xích vào mù tạt ngọt và chỉ mù tạt ngọt mà thôi!
Weisswurst chỉ được ăn với bánh mì cuộn hoặc bánh quy xoắn và mù tạt ngọt – không chấp nhận món ăn phụ nào khác.
Không thể ăn Weisswurst sau 12:00 trưa. Quy tắc này thực sự đã có từ những năm 1800 khi xúc xích lần đầu tiên được phát minh. Vào thời đó, không có cách nào để bảo quản hoặc làm lạnh bánh mì tươi, chưa nấu chín. Vì vậy, tất cả món Weisswurst được làm ra đều phải được ăn nhanh chóng, vì vậy quy định được đặt ra là không được ăn xúc xích sau 12 giờ trưa để tránh mắc các bệnh về thực phẩm.
Tham khảo lộ trình và học phí du học nghề Đức tại đây: Chương trình du học nghề Đức
Phong cách nấu ăn Franconia
Franconia nổi tiếng với nhiều loại xúc xích từ vùng Nürnberg. Cách chế biến thường thấy là nướng hoặc chiên áp chảo, ăn kèm cùng với bánh mì cuộn như một bữa ăn nhẹ. Một cách chế biến khác của loại xúc xích này là nấu xúc xích trong nước dùng làm từ giấm.
Ngoài ra, Franconia có truyền thống 1200 năm làm rượu vang. Vùng rượu vang nằm ở phía tây bắc của Franconia, với hơn 15.000 mẫu đất dành cho ngành công nghiệp này.
Tham khảo lộ trình và học phí du học nghề Đức tại đây: Chương trình du học nghề Đức
Phong cách nấu ăn Swabi (Schwaben)
Ẩm thực ở Swabia nổi tiếng thế giới và thường được mô tả là rất thịnh soạn và giàu tính truyền thống với công thức nấu ăn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các món ăn thường chỉ bao gồm một vài thành phần hoặc là sự kết hợp của nhiều công thức nấu ăn.
Quan trọng nhất trong phong cách nấu ăn Swabian là pasta (chẳng hạn như Spätzle và Maultaschen). Các biến thể của loại pasta này có thể được phục vụ như một món ăn chính hoặc món ăn phụ. Nhưng dù thế nào đi nữa, chúng không bao giờ được ăn khô – phải có nước sốt đậm đà, nước dùng hoặc ít nhất một ít bơ tan chảy!
Người Swabia thường được gọi là “Người ăn ướt (Nass-Esser)” bởi hầu hết mọi món ăn đều phải được nhúng, nghiền nhỏ hoặc phủ nước sốt hoặc nước dùng. Không có món súp nào được ăn mà không có bánh mì để nhúng; không món nướng nào được chấp nhận nếu không có nước sốt phủ lên.
Món súp cũng được người Swabia yêu thích. Có nhiều biến thể của món súp, nhiều trong số đó bao gồm mì ống và/hoặc xúc xích. Tình yêu món súp này đã đặt cho họ cái tên “Soup Swabians (Suppenschwaben).”
Món ăn của Schwaben không phải lúc nào cũng cần nấu nướng. Schwaben cung cấp nhiều loại xúc xích, thường được ăn dưới dạng thịt nguội hoặc làm thành món salad. Điều này phù hợp với sự đa dạng của các loại bánh mì cũng được tìm thấy trong khu vực.
Trung tâm tiếng Đức và du học nghề kép tại Đà Nẵng
Việt Đức IPI luôn tự hào với chất lượng giảng dạy cùng những chương trình du học nghề kép hấp dẫn như điều dưỡng, nhân viên bán hàng, trợ lý nha khoa,… Việt Đức IPI cũng cung cấp các khóa học tiếng Đức trọn gói từ A1 đến B1, bao gồm cả luyện thi B1 để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho các học viên. Khóa học tiếng Đức tại Việt Đức IPI Ngoài ra, các bạn học viên có thể ở lại tại ký túc xá có đầy đủ cơ sở vật chất và an ninh.
Tham khảo lộ trình và học phí du học nghề Đức tại đây: Chương trình du học nghề Đức