CÁC BỮA ĂN TRONG NGÀY Ở ĐỨC
Cũng như bất kỳ quốc gia nào xuất hiện trên bản đồ, các bữa ăn trong ngày ở Đức thường được chia làm ba bữa chính là bữa sáng, bữa trưa, và bữa tối. Dẫu vậy, phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt cũng như nguồn thức ăn tại đây, các bữa ăn ở Đức rất khác so với bất kỳ nơi nào trên thế giới.
Tham khảo lộ trình và học phí du học nghề Đức tại đây: Chương trình du học nghề Đức
CÁC BỮA ĂN TRONG NGÀY Ở ĐỨC BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?
Người Đức rất coi trọng nền ẩm thực gồm các loại bánh nướng của họ, đặc biệt là bánh mì. Vì vậy, đây là nguồn lương thực chính không thể thiếu với bất kỳ người Đức nào, cũng như cơm đối với người Việt Nam.
Đó chính là lí do các bữa ăn trong ngày đều bắt đầu với một lát bánh mì.
Bữa sáng ở Đức có gì?
Bánh mì chắc chắn là một thành phần không thể thiếu trong bữa sáng của người Đức. Họ không có thói quen ăn các đồ nóng và có nước như cơm, bún, mì, hoặc phở như người Việt Nam. Thay vào đó, họ chỉ ăn các thức ăn khô như bánh mì ăn kèm các loại mứt, bơ, thịt nguội, và nhâm nhi một thức uống nóng như sữa hoặc cà phê. Đôi khi bạn có thể thấy xúc xích, trứng, và bacon cũng xuất hiện trong bữa sáng của người Đức.
Một số nhỏ người Đức lại muốn bắt đầu ngày mới với hương vị ngọt, khiến ngũ cốc hoặc sữa chua ăn kèm trái cây cũng là một lựa chọn phổ biến ở đất nước này.
Một điểm độc lạ là ở Đức có bữa sáng thứ hai, được gọi là Pausenbrot hoặc Zweites Frühstück. Bữa ăn này phổ biến nhất trong trường học, khi các em học sinh được phục vụ sandwich nhỏ hoặc trái cây.
Bữa trưa – bữa chính trong ngày
Bữa trưa ở Đức được gọi là Mittagessen và thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều, thường phụ thuộc vào giờ nghỉ trưa theo quy định tại nơi làm việc.
Bữa trưa được xem là bữa quan trọng nhất trong ngày, và được người Đức lựa chọn làm bữa chính thay vì bữa tối. Đa số các món ăn trưa thường là các món nóng và đa dạng các món ăn như khai vị, món chính, và món tráng miệng.
Món khai vị thường gặp vào bữa ăn này là salad khoai tây. Nếu nấu ở nhà, mọi người sẽ có nhiều lựa chọn như Eintopf, Rouladen, Schnitzel hoặc Sauerbraten. Các món ăn kể trên rất nhiều chất dinh dưỡng, thường bao gồm thịt hoặc cá ăn kèm với khoai tây, cơm hoặc mì, cũng như rau và đôi khi là bánh cuộn (Brötchen).
Những người làm việc ở thành phố, dù bận rộn không thể đến nhà hàng hoặc về nhà, vẫn sẽ ưu tiên các món ăn nóng có thể mang đi thay vì một chiếc bánh sandwich nguội. Họ thường sẽ ăn khi di chuyển trên đường để quay về chỗ làm. Đây là lí do khiến các món ăn như Currywurst hay Schnitzel cộng với khoai tây chiên trở nên phổ biến.
Bất chấp bữa trưa khá thịnh soạn này và thậm chí có thể là hai bữa sáng, chỉ vài giờ sau đó, người Đức vẫn có thể ngồi uống cà phê và thưởng thức bánh ngọt cho bữa xế chiều. Dẫu vậy, truyền thống này hiện nay đã dần được chuyển thành hoạt động cuối tuần thay vì là một hoạt động thường nhật.
Bữa tối giản đơn và nhẹ nhàng
Sau bữa sáng đầy chất dinh dưỡng và bữa trưa thịnh soạn, người Đức thường kết thúc một ngày của họ bằng bữa tối nhẹ nhàng đơn giản cùng bánh mì. Vì vậy, bữa tối ở Đức, ngoài tên gọi Abendessen còn được gọi là Abendbrot. Bánh mì sẽ được ăn kèm với thịt nguột, xúc xích, pho mát, và dưa chua. Vào mùa đông, để ấm bụng, họ sẽ thêm súp nóng vào thực đơn.
Dẫu chỉ là một bữa ăn nhẹ, nhưng người Đức vẫn dành khoảng thời gian này bên gia đình, cùng nhau thưởng thức và trò chuyện vào cuối ngày. Để có nhiều thời gian hơn, bữa tối thường được phục vụ khá sớm, vào lúc 6 giờ hoặc 7 giờ.
Ở những thành phố lớn, hầu hết người Đức đã thay đổi thói quen ăn uống của mình, ăn trưa ít lại và ăn tối thịnh soạn hơn. Bởi vì bữa tối là khoảng thời gian duy nhất mà họ được quây quần bên bạn bè và gia đình. Chính vì lẽ đó, bữa tối thường sẽ là bữa nấu chính trong ngày với các nguyên liệu nhiều dinh dưỡng hơn như thịt, cá, ăn kèm với các loại rau, khoai tây. Một số ít người sẽ thưởng thức bia trong bữa tối của họ.
Các câu nói thường xuất hiện trong bữa ăn của người Đức
Cũng giống như người Việt Nam, khi tham gia vào các bữa ăn đông người, người Việt có thói quen nói lời mời để bắt đầu bữa ăn của mình, và người Đức cũng không ngoại lệ, đôi khi là sự bắt buộc đối với mọi người.
Để có thể bắt đầu bữa ăn, bạn có thể nói “Guten Appetit”, “Zum wohl”, hoặc “Mahlzeit”.
Để nâng ly, người Đức thường hô “Prost!”, giống với “Dzôôôôôôô” của người Việt Nam mình. Tuy nhiên, khi nâng ly, bạn phải nhìn vào mắt của đối phương, thể hiện sự hào hứng và quan tâm đối với người mà bạn đang thưởng thức bữa ăn cùng. Người Đức rất coi trọng việc bạn có thành ý khi nâng ly với họ hay không. Vì vậy, hãy để ý, chỉ đừng nâng ly, hãy thể hiện cảm xúc chân thành của mình nữa!
Sau khi bữa ăn kết thúc, thông thường bạn sẽ được hỏi bạn cảm thấy bữa ăn này như thế nào. Để trả lời, bạn có thể đơn giản nói “Lecker!” hoặc “Das schmeckt!” hoặc kết thúc bất kỳ câu nào với “wunderbar”.Chắc chắn bạn sẽ khiến đầu bếp của bữa tiệc cảm thấy hạnh phúc và vui mừng hơn bao giờ hết.
Trung tâm tiếng Đức và du học nghề kép tại Đà Nẵng
Việt Đức IPI luôn tự hào với chất lượng giảng dạy cùng những chương trình du học nghề kép hấp dẫn như điều dưỡng, nhân viên bán hàng, trợ lý nha khoa,… Việt Đức IPI cũng cung cấp các khóa học tiếng Đức trọn gói từ A1 đến B1, bao gồm cả luyện thi B1 để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho các học viên. Khóa học tiếng Đức tại Việt Đức IPI Ngoài ra, các bạn học viên có thể ở lại tại ký túc xá có đầy đủ cơ sở vật chất và an ninh.
Tham khảo lộ trình và học phí du học nghề Đức tại đây: Chương trình du học nghề Đức