Ai cũng biết công việc cơ bản của một đầu bếp là chế biến và hoàn thiện món ăn phục vụ khách hàng. Hãy thử tưởng tượng xem: Có chuông thông báo đến, bạn chăm chú lắng nghe – “Bàn mới số 7. Món soup đầu tiên, món thứ hai nasi goreng, món spaghetti bolognese thứ ba, món coq au vin thứ tư và tráng miệng cuối cùng”. Bạn ngay lập tức chỉ định các thành phần khác nhau của thực đơn cho các công việc trong đầu bạn để nấu những món mà bạn chưa từng nghe đến trước đây nhưng vẫn có thể chế biến một cách rất chuyên nghiệp, chuẩn vị. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem nếu là một Đầu bếp bạn sẽ làm như thế nào nhé!
- Giới thiệu chương trình
Đầu bếp làm gì?
Là một đầu bếp, bạn sẽ chế biến thức ăn, lên thực đơn hoặc mua nguyên liệu mới. Ở một số nhà bếp chỉ nấu thức ăn tươi, một số nhà bếp khác lại sử dụng các sản phẩm tiện lợi. Đối với nhà bếp của các doanh nghiệp lớn thường có nhiều tổ phụ trách khác nhau, tuy nhiên, trong một nhà hàng nhỏ, bạn có thể chịu trách nhiệm về thịt, món ăn phụ và nước sốt cùng một lúc.
Ngoài thời gian chính là nấu ăn bạn còn sẽ chuẩn bị nhiều thứ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khu vực bếp. Bởi, sạch sẽ và nề nếp cũng là một phần không thể thiếu trong công việc của một đầu bếp.
Điểm nhanh các công việc trong ngày của Đầu bếp
- Tạo thực đơn phù hợp theo mùa và yêu cầu của khách hàng.
- Mua nguyên liệu và bảo quản đúng cách.
- Chuẩn bị các món ăn bằng nhiều dụng cụ nhà bếp khác nhau và sắp xếp chúng một cách hấp dẫn.
- Hướng dẫn và giám sát nhân viên phụ bếp.
- Dọn dẹp nơi làm việc và vứt bỏ thức ăn thừa.
- Kiểm tra hàng tồn kho.
Địa điểm làm việc của Đầu bếp?
Với tư cách là một Đầu bếp bạn có thể làm việc ở nhiều nơi như:
- Nhà hàng
- Khách sạn
- Căng tin
- Bệnh viện
- Nhà dưỡng lão
- Tàu du lịch
- Công ty cung cấp dịch vụ ăn uống
- Ngành công nghiệp thực phẩm
Trang phục và giờ làm việc của Đầu bếp?
Trong nhà bếp chuyên nghiệp, các đầu bếp thường mặc áo khoác trắng, đội mũ đầu bếp, loại ngăn tóc dính vào thức ăn, kèm theo quần và tạp dề của đầu bếp.
Tùy theo vị trí làm việc mà thông thường đầu bếp sẽ làm việc vào ban đêm, cuối tuần và ngày lễ. Điều này thường được quy định bởi ca làm việc, nhưng tổng thời gian làm việc sẽ dao động khoảng 40 giờ/ tuần.
Quá trình đào tạo Đầu bếp diễn ra như thế nào?
Đào tạo để trở thành Đầu bếp là một khóa đào tạo kép kéo dài ba năm. Trong đó, học lý thuyết và thực hành luân phiên tại trường dạy nghề và doanh nghiệp.
Sau năm đầu tiên là kỳ thi thực hành trung cấp và kỳ thi cuối kỳ cuối năm có cả phần thực hành và lý thuyết. Ví dụ như thí sinh chuẩn bị thực đơn 3 món, sắp xếp mọi thứ và tư vấn cho khách. Các đầu bếp tương lai sẽ có được kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến nhà bếp trong thời gian đào tạo.
Đầu bếp học được gì ở trường dạy nghề?
Ngoài các môn học phổ thông như tiếng Đức, tiếng Anh, Toán học, Hoá học, Kinh tế-xã hội học và Văn hoá ẩm thực địa phương trong và ngoài nước, trường dạy nghề còn cung cấp một số lĩnh vực học tập dành riêng cho công việc.
Năm đào tạo thứ 1
- Làm việc trong bếp: Học cách chuẩn bị và phục vụ các món ăn theo công thức một cách đơn giản. Tìm hiểu về luật thực phẩm, bảo vệ môi trường và an toàn lao động.
- Làm việc trong dịch vụ(bên ngoài bếp): Ngoài việc phục vụ đồ ăn và đồ uống theo những cách khác nhau, bạn còn được học cách tư vấn, bán hàng, tạo thẻ thực đơn và tính toán hóa đơn cho khách.
- Làm việc trong kho, văn phòng: Tìm hiểu cách bảo quản thực phẩm và kiểm tra đơn hàng. Học cách thực hiện hợp đồng mua bán, cách quản lý hồ sơ và sử dụng phương tiện truyền thông.
Năm đào tạo thứ 2
- Chế biến món ăn từ thực vật: Học cách chế biến và bảo quản những nguyên liệu có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau và ngũ cốc. Tìm hiểu tầm quan trọng về mặt dinh dưỡng của chúng – và đặc biệt các món ăn chay.
- Tiệc buffet: Học cách chế biến món ăn và trình bày một cách hấp dẫn, thúc đẩy doanh số bán hàng.
- Món tráng miệng: Kết hợp từ kinh nghiệm và sáng tạo để tạo ra các món tráng miệng nhiều hương vị, có hình thức, đặc trưng theo mùa và khu vực.
- Kinh doanh gọi món:Học cách chế biến các món ăn trong thực đơn được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau theo yêu cầu của khách hàng.
Năm đào tạo thứ 3
- Bữa tiệc: Một bữa tiệc đòi hỏi phải có kế hoạch đặc biệt. Bạn sẽ tìm hiểu các loại tiệc, cách thiết kế thực đơn và tư vấn cho khách. Kiến thức về tâm lý bán hàng sẽ giúp bạn điều này.
- Tuần lễ ẩm thực: Trong quá trình đào tạo, bạn sẽ phát triển một dự án tập trung vào một loại thực phẩm hoặc một quốc gia cụ thể, chẳng hạn như “Tuần lễ nấm” vào mùa thu. Bạn lên kế hoạch cho tuần chiến dịch, lựa chọn món ăn, thiết kế thiệp ưu đãi và trang trí bàn ghế.
- Loại menu: Bạn sẽ được hướng dẫn áp dụng các quy tắc thực đơn và khía cạnh kinh tế để thiết kế các menu, thẻ menu khác nhau cho những dịp khác nhau.
- Ẩm thực trong và ngoài nước: Bạn sẽ có được cái nhìn sâu sắc về cả ẩm thực Đức và nước ngoài, học cách nghiên cứu các công thức nấu ăn nguyên bản và thay đổi chúng cho phù hợp với thời đại.
Đầu bếp học được gì ở thực tế?
Phần thực hành của khóa đào tạo diễn ra ở các doanh nghiệp, ví dụ như trong nhà hàng hoặc khách sạn. Trong năm đào tạo đầu tiên, bạn sẽ tiếp xúc và học cách sử dụng các thiết bị bếp, cách ứng xử với khách, quản lý hàng tồn kho và tổ chức văn phòng.
Trong năm đào tạo thứ hai và thứ ba, bạn đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn, chẳng hạn như tự chuẩn bị các món ăn như món khai vị, salad và súp. Bạn phụ trách chế biến thịt, cá và ngày càng tham gia nhiều hơn vào hoạt động xúc tiến bán hàng.
Đầu bếp có những cơ hội đào tạo nâng cao nào?
- Master Chef
- Kỹ thuật viên thực phẩm
- Đầu bếp ăn kiêng
- Nhà kinh tế học kinh doanh
- Nghiên cứu khoa học dinh dưỡng
- Tự kinh doanh
Đầu bếp được trợ cấp bao nhiêu trong quá trình đào tạo?
Năm đào tạo |
Trợ cấp (tổng)/ tháng |
Năm thứ 1 |
790 – 1.000 euro |
Năm thứ 2 |
875 – 1.150 euro |
Năm thứ 3 |
950 – 1.300 euro |
Lương khởi điểm |
2.000 – 2.200 euro |
Lưu ý: Những số liệu này đang đề cập đến ngành nhà hàng, khách sạn. Nếu ở một ngành khác, mức trợ cấp có thể sẽ khác. Về cơ bản, những biến động về thù lao đào tạo đầu bếp sẽ phụ thuộc vào công ty đào tạo và địa điểm tiểu bang liên bang.
Sau này tôi có thể kiếm được bao nhiêu khi làm Đầu bếp?
Mức lương trung bình của các đầu bếp là khoảng 30.000 euro mỗi năm – tức là khoảng 2.500 euro mỗi tháng. Tùy thuộc vào kinh nghiệm chuyên môn, người tuyển dụng, vị trí và nhiều yếu tố khác, mức lương của đầu bếp có thể cao hoặc thấp hơn.
Kiểu người nào phù hợp để trở thành Đầu bếp?
Công việc của Đầu bếp rất phù hợp với bạn nếu:
- Bạn là người cẩn thận, tỉ mỉ
- Bạn quan trọng vấn đề vệ sinh
- Bạn không bị mất tập trung ngay cả khi căng thẳng
- Bạn giao tiếp tốt và thích làm việc nhóm
Một công việc khác phù hợp hơn nếu:
- Bạn không thích làm việc ban đêm và cuối tuần
- Bạn không thích tính toán
- Bạn bị hạn chế về khứu giác và vị giác
- Đối tượng tuyển sinh
- Độ tuổi: Nam/ Nữ từ 18 đến 28 tuổi.
- Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THPT, Cao đẳng, Đại học (nếu có).
- Lý lịch tư pháp trong sạch, không có tiền án, tiền sự hoặc các vấn đề liên quan đến cấm xuất cảnh tại Việt Nam hoặc cấm nhập cảnh tại Đức.
- Sức khoẻ tốt, đáp ứng điều kiện học tập và làm việc tại nước ngoài, không mắc các bệnh viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm khác.
- Có chứng chỉ tiếng Đức từ B1 trở lên.
- Hồ sơ để tham gia chương trình
- Sơ yếu lý lịch ghi rõ thời gian từ cấp 3 đến nay làm gì, ở đâu (bản tiếng Đức).
- Hộ chiếu (bản gốc + bản dịch thuật công chứng)
- Bằng THPT, học bạ THPT (bản dịch thuật công chứng).
- Lý lịch tư pháp số 1 xin tại Sở Tư pháp Tỉnh (bản gốc).
- Chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện đi du học và làm việc.
- Giấy xác nhận thời gian làm việc (bản gốc) (nếu có).
- Chứng chỉ trình độ tiếng Đức B1 (bản gốc).
- 12 ảnh thẻ theo quy định của Đại sứ quán Đức.
- Thư động lực (viết tay hoặc đánh máy bằng tiếng Đức, trình bày lý do muốn làm việc tại CHLB Đức).
- Quyền lợi khi tham gia chương trình
- Được hỗ trợ chỗ ở và bữa ănhàng ngày.
- Được hỗ trợ chi phí đi lạitrong quá trình học nghề.
- Được ký hợp đồng dài hạnsau khi tốt nghiệp.
- Được học tập và làm việc tại môi trường chuyên nghiệpbậc nhất châu Âu.
- Đặc biệt, có cơ hội định cư lâu dàisau 2 năm làm việc tại CHLB Đức.
Hy vọng qua bài viết này, Việt Đức IPI đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích và cần thiết về chương trình Du học nghề Đầu bếp, cũng như mang tới cái nhìn tổng quan hơn về chặng đường khởi đầu của bạn trong tương lai. Để được tư vấn miễn phí và nhận nhiều ưu đãi giá trị, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúc bạn sớm chinh phục tiếng Đức và đặt chân đến nước Đức vào một ngày không xa!
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
- Hotline: 0845 636 888 (Mr. Hùng)
- Website: https://tiengducdanang.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/DuHocNgheDuc.VIETDUCIPI