TOP 10 MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG Ở ĐỨC
Không chỉ là xúc xích, bia, và bánh mì, những món ăn, thức uống này còn là những giá trị tinh thần, nét văn hóa truyền thống của Đức mà ai cũng phải bất ngờ khi lần đầu đặt chân đến đây. Mặc dù có những biến thể trong cách chế biến ở các vùng và khu vực khác nhau, nhưng nhìn chung thì các món ăn truyền thống ở Đức thường sử dụng nhiều các nguyên liệu như bánh mì, khoai tây, và thịt.
Một trong số những loại thịt phổ biến nhất là thịt heo, một thành phần không thể thiếu khi sản xuất xúc xích. Ngoài ra, một số các loại rau củ thường thấy là các họ cải xoăn và cải bắp. Các loại bánh, cà phê, và bia cũng góp phần tạo nên sự đặc trưng của ẩm thực truyền thống của Đức. Cùng tìm hiểu xem đâu là những món ăn truyền thống bạn có thể dễ dàng bắt gặp dù ở bất kỳ nơi đâu ở Đức nha!
Tham khảo lộ trình và học phí du học nghề Đức tại đây: Chương trình du học nghề Đức
Top 10 món ăn truyền thống ở Đức
Để lựa chọn ra top 10 thật sự là một thử thách bởi món ăn truyền thống nào ở Đức cũng ngon và mang đến những hương vị, câu chuyện đặc biệt. Tuy nhiên, xét đến tính phổ biến cũng như cách thức chế biến không quá khác biệt, dưới đây là top 10 món ăn truyền thống dễ dàng được tìm thấy ở Đức
Top 1: Brot und Brötchen
Tương tự như các loại bún, mì, phở ở Việt Nam, ở Đức cũng có đa dạng các loại bánh và bánh mì với nhiều tên và hình thù khác nhau. Phổ biến nhất là bánh mì dạng ổ hay còn được gọi là Brot và bánh mì cuộn giòn hay còn được biết đến với tên Brötchen.
Bánh mì nói chung đã trở thành một phần không thể thiếu ở các bữa ăn của người Đức. Dù cho đó là bữa sáng, bữa trưa, hay bữa tối, bạn sẽ luôn bắt gặp ít nhất là một lát bánh mì trong khẩu phần ăn. Bánh mì ở Đức thì đặc ruột cũng như dày và to hơn so với các loại bánh mì đến từ Ý, Tây Ban Nha, hoặc thậm chí là Pháp, nơi nổi tiếng với bánh mì Baguette.
Top 2: Käsespätzle
Là một món ăn đến từ các vùng phía Tây Nam nước Đức, Käsespätzle được làm từ các lớp mì ống Spätzle nhỏ với phô mai bào và phủ hành tây chiên lên trên. Nó thường được phục vụ với salad và đôi khi với nước sốt táo.
Món ăn này thoạt nhìn rất giống với món Mac’n’Cheese của Mĩ, tuy nhiên hương vị của món ăn này đậm đà và béo ngậy hơn.
Top 3: Currywurst
Currywurst được bán phổ biến và rộng rãi khắp nước Đức, dù đó là những xe đẩy hàng rong hoặc các gian hàng nhỏ trải dài khắp vỉa hè cho đến những cửa hàng bán đồ ăn nhanh. Đây cũng là món ăn nổi tiếng nhất ở Berlin, đến nỗi nếu bạn đặt chân đến Berlin mà không một lần ăn món này, bạn sẽ bị xem như là chưa một lần đến thành phố này!
Đây không phải là món ăn mà người Đức ăn ở nhà. Thay vào đó, đây là món ăn ‘khi đang di chuyển’. Dinh dưỡng của nó không đáng kể, nhưng đĩa xúc xích xắt nhỏ, khoai tây chiên và sốt cà chua cay này là một món ăn cực kỳ phổ biến của Đức, đặc biệt là thưởng thức cùng với bia Pils.
Top 4: Kartoffelpuffer & Bratkartoffeln
Kartoffelpuffer tương tự như món ‘Rosti’ của Thụy Sĩ: một loại bánh rán mỏng được làm từ khoai tây nghiền, trứng và bột mì. Đôi khi nó được ăn với trứng và thịt xông khói vào bữa sáng ở Đức, ăn kèm với thịt vào bữa trưa hoặc bữa tối, hoặc dùng riêng với sốt táo.
Mặt khác, Bratkartoffeln lại giống khoai tây xào hoặc khoai tây băm, trong đó khoai tây được luộc chín từng miếng nhỏ hoặc khoai tây chiên rồi chiên với hành tây và đôi khi là thịt xông khói. Một lần nữa, Bratkartoffeln có thể được thưởng thức vào bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối.
Top 5: Rouladen
Rouladen là món ăn chính của Đức thường bao gồm dưa chua và thịt xông khói bọc trong những lát thịt bò hoặc thịt bê mỏng. Nó thường được phục vụ với nước thịt, bánh bao, khoai tây nghiền và bắp cải.
Rouladen thường được thưởng thức khi các gia đình quây quần dùng bữa trong kỳ nghỉ hoặc lễ kỷ niệm và không đến từ một vùng cụ thể. Trên thực tế, nó được cho là có nguồn gốc từ Pháp – do đó có tên như vậy.
Top 6: Schnitzel
Schnitzel được làm bằng cách cán mỏng miếng thịt cốt-lết (chẳng hạn như thịt gà, thịt bò, thịt bê hoặc thịt lợn) rồi phủ nó trong trứng, bột mì và vụn bánh mì trước khi chiên trong dầu.
Rất giống với món thịt cuốn của Pháp, Schnitzel có nguồn gốc từ Áo. Món ăn này là một ví dụ điển hình về món các ăn đặc trưng của Đức, thường được phục vụ trong các quán bar, nhà hàng và quán ăn nhanh. Schnitzel ăn kèm với khoai tây chiên là một lựa chọn rất phổ biến và có thể thỏa mãn những vị khách khó tính nhất.
Top 7: Eintopf
Eintopf là món hầm được kết hợp từ rất nhiều nguyên liệu được hầm cùng lúc với nhau. Món ăn này thường có nước dùng, rau, khoai tây và thịt. Một số phiên bản Eintopf từ mỗi vùng sẽ được biến tấu bằng cách thêm các loại đậu như đậu lăng và thường được phục vụ cùng bánh mì.
Đây là món ăn được yêu thích khắp cả nước Đức, và để phù hợp với yêu cầu của từng địa phương, các đầu bếp thường chế biến món ăn dựa theo vị giác của dân mỗi vùng. Eintopf thường được thưởng thức ở nhà như một bữa ăn gia đình, và là một trong những công thức nấu ăn đơn giản nhất của Đức.
Những người mới làm quen với cách nấu ăn kiểu Đức có thể chọn món này để bắt đầu vì đây có lẽ là một trong những công thức nấu ăn kiểu Đức dễ làm nhất.
Top 8: Sauerbraten
Sauerbraten là món nướng kiểu Đức, dịch theo đúng nghĩa là “nướng chua”. Phần chua là việc ngâm thịt trong nước sốt chua ngọt giống như nước thịt, sau đó được nấu từ từ trong chảo. Các loại thịt được sử dụng thường là thịt bê, thịt bò hoặc thịt lợn. Chúng sẽ được ướp trong nhiều ngày hoặc thậm chí là vài tuần. Món ăn này phổ biến đến nỗi bạn có thể tìm thấy nó ở bất kỳ đâu trên nước Đức, thậm chí là những đất nước có ngôn ngữ chính là tiếng Đức.
Top 9: Bretzel
Brezel hoặc “pretzel”, trong tiếng Đức đều chỉ về loại bánh Bretzel (bánh quy xoắn). Đây là loại bánh phổ biến và bạn sẽ luôn luôn tìm thấy ở mỗi tiệm bánh và quầy hàng đường phố tại Đức bởi nó luôn được nướng và có sẵn mỗi ngày. Brezel được làm bằng một dải bột dài được gấp lại thành hình nút thắt, sau đó nó sẽ được đun sôi trước khi đem đi nướng.
Những bước phức tạp này khiến bánh có lớp vỏ dai giòn màu nâu đẹp mắt và phần bên trong mềm mịn.
Ở một số phiên bản, Bretzel sẽ được thêm hương vị với muối, các loại hạt hoặc pho mát và dùng kèm với mù tạt.
Nguồn gốc của Brezel đang bị tranh cãi gay gắt, nhưng từ lâu chúng đã gắn liền với các lễ kỷ niệm của Cơ đốc giáo, với nhiều người coi hình dạng nút thắt là biểu tượng của Chúa Ba Ngôi.
Top 10: Schwarzwälder Kirschtorte
Schwarzwälder Kirschtorte, hay tên gọi được nhiều thợ bánh nổi tiếng khắp nơi trên thế giới biết đến là “Black forest” là một món ăn không thể thiếu trong danh sách các món ăn truyền thống ở Đức hôm nay. Miếng bánh sô cô la nhiều lớp đầy mê hoặc này bao gồm quả anh đào, nhân mứt và kem.
Đúng như tên gọi, nó có nguồn gốc từ phía tây nam nước Đức, nơi có Rừng Đen, địa điểm du lịch nổi tiếng trên toàn thế giới. Schwarzwälder Kirschtorte thường xuất hiện trong các buổi trà chiều, nơi mọi người sẽ ăn bánh và nhâm nhi một tách cà phê. Đây là một hoạt động truyền thống lớn ở Đức, đặc biệt là vào cuối tuần.
Trung tâm tiếng Đức và du học nghề kép tại Đà Nẵng
Việt Đức IPI luôn tự hào với chất lượng giảng dạy cùng những chương trình du học nghề kép hấp dẫn như điều dưỡng, nhân viên bán hàng, trợ lý nha khoa,… Việt Đức IPI cũng cung cấp các khóa học tiếng Đức trọn gói từ A1 đến B1, bao gồm cả luyện thi B1 để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho các học viên. Khóa học tiếng Đức tại Việt Đức IPI Ngoài ra, các bạn học viên có thể ở lại tại ký túc xá có đầy đủ cơ sở vật chất và an ninh.
Tham khảo lộ trình và học phí du học nghề Đức tại đây: Chương trình du học nghề Đức